Welcome

Theo học giả Kam Louie hình mẫu nam tính hoàn hảo theo quan niệm đạo Khổng xưa kia thường bao gồm cả sự hoàn hảo về tinh thần lẫn thể chất t

Theo học giả Kam Louie, hình mẫu nam tính hoàn hảo theo quan niệm đạo Khổng xưa kia thường bao gồm cả sự hoàn hảo về tinh thần lẫn thể chất, trong đó tinh thần, “khí chất” được đề cao hơn hẳn. Người nam ấy thường toát lên vẻ phong lưu nho nhã, có học thức cao và ứng xử lịch thiệp.
Hình mẫu nam giới thư sinh này được đề cao tại các nước bị ảnh hưởng bởi đạo Khổng, bao gồm cả Hàn Quốc và Việt Nam. Chàng Kim Trọng trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du thế kỷ 18 chính là một ví dụ của hình tượng người nam hoàn hảo này:
“Họ Kim tên Trọng vốn nhà trâm anh.
Nền phú hậu, bậc tài danh,
Văn chương nết đất, thông minh tính trời.
Phong tư tài mạo tót vời
Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”
....
Nam tính “mềm” trong văn hóa đại chúng Hàn Quốc không dừng lại ở mặt hình ảnh. Các bộ phim Hàn Quốc còn ra sức cổ vũ những phẩm chất nữ tính ở nam giới, thế nên ta thường bắt gặp các nhân vật nam chu toàn, đảm đang, nhạy cảm và tinh tế còn hơn phụ nữ: họ sạch sẽ, gọn gàng, khéo léo, giỏi nấu ăn, lãng mạn, đặc biệt không ngại thể hiện cảm xúc, dù có là rơi lệ trước phái nữ.
Tại sao một đất nước có truyền thống “trọng nam” như Hàn Quốc lại không ngừng cổ vũ hình ảnh nam giới nữ tính như vậy? Câu trả lời chính là bản chất gia trưởng trong xã hội Hàn Quốc!
Phụ nữ Hàn Quốc dường như đã quá chán ngán những người đàn ông thô bạo và kiêu căng. Việc phụ nữ đề cao hình ảnh “soái ca” trong phim Hàn ngầm ẩn thông điệp: “Chúng tôi không cần những người đàn ông thích áp đặt và kiểm soát, mà cần những người biết tự chăm sóc bản thân, đồng thời chiều chuộng, chăm sóc chúng tôi”.
2021-07-19
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *